0

Tinh dầu khuynh diệp còn được gọi là tinh dầu bạch đàn . Thế nhưng bạn đã được nghe nói gì về loại tinh dầu thiên nhiên này chưa? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn chưa biết gì về tinh dầu thiên nhiên này nhé.


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cho hay, dầu khuynh diệp hay Tinh dầu bạch đàn là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu của lá huynh diệp và được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày để xoa, uống phòng tránh cảm cúm, trúng gió....


Tinh dầu khuynh diệp có hương thơm dịu mát và công dụng làm mát da, là chất làm thông mũi lúc bị cảm cúm và cảm lạnh, trị cảm cúm và giúp ko bị ảnh hưởng của gió độc dùng khi đau nhức cơ và giúp làm lành chỗ da bị trầy xước.


Cây huynh diệp có rỉ ra một chất nhựa được gọi là chất kino. Nhờ vào phản ứng làm se, kino có thể sử dụng để chữa bệnh. có nhiều loài khuynh diệp phân phối ra nhiều loại tinh dầu, có khả năng phân thành 3 nhóm:




tinh-dau-bach-dan


- Tinh dầu chữa bệnh: E.globulus và E.radiate: kết cấu quan trọng nhất trong loài khuynh diệp chữa bệnh là cineol, hay còn gọi là dầu bạch đàn nó có biến hóa chữa bệnh, hương thơm long não có chức năng khử trùng và chất long đờm (giúp dễ khạc nhổ).


- Tinh dầu công nghiệp: Có chứa thành phần được dùng trong khoa học tách đãi, cách thức được dùng chính trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để tách quặng ra khỏi các khoáng sản ko cần tới.


- Tinh dầu thiên nhiên để phân phối nước hoa, chủ yếu là loại tinh dầu E. citriodora (eucalyptus citriodora): là loại chanh có mùi khuynh diệp. bạch đàn chanh chứa tới 99% citronellal và geraniol. Cả 2 chất này đều là chất cơ bản tạo mùi hương trong ngành công nghiệp cung ứng nước hoa và mỹ phẩm.


Lợi ích sức khỏe của dầu khuynh diệp


Mẹo khỏe và đẹp dẫn tin theo Thehealthsite.com, từ thời cổ đại, dầu khuynh diệp đã được sử dụng để trị chứng nhức đầu và cảm lạnh, đặc biệt những “bà đẻ” hay sử dụng. tuy vậy, còn cực nhiều ích lợi khác cho sức khỏe từ loại dầu được chiếc xuất từ lá cây bạch đàn này mà có khả năng bạn chưa biết.



1. Giữ vệ sinh răng miệng



Bạn có biết rằng dầu khuynh diệp là một trong những kết cấu có mặt trong những sản phẩm chăm nom răng miệng như kem đánh răng, nước súc miệng? ko chỉ mang đến mùi hương tươi mát, công dụng tiêu diệt vi khuẩn của loại dầu này đã giúp chúng trở thành nguyên liệu tự nhiên có khả năng hỗ trợ việc điều trị những rắc rối về răng miệng.


Theo một Cuối cùng nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Periodontology, dầu khuynh diệp có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn gây hại và còn làm giảm lượng mảng bám tích tụ trên răng.


công dụng này có xuất xứ từ chất cineole, một loại chất tuyệt khuẩn có trong dầu khuynh diệp, giúp phòng ngừa chứng hôi miệng và làm giảm tình trạng chảy máu ở nướu răng.



2. Làm giảm ho và cảm lạnh



Từ ngàn đời xưa tới nay, dầu khuynh diệp vẫn được sử dụng như một phương thuốc dân gian trị cảm lạnh và những bệnh có liên quan tới đường hô hấp. Chúng được sử dụng để hỗ trợ khả năng hít thở ở những trường hợp bị nghẹt mũi do chứng cảm lạnh gây ra, làm thông thoáng đường hô hấp khi bạn bị khó thở do mũi bít, tắt.


Khả năng kháng khuẩn của dầu khuynh diệp cũng sẽ hỗ trợ tống đẩy bớt lượng vi khuẩn đang lưu trú ở đường hô hấp.


bên cạnh đó, khi bạn hít loại dầu này, mùi hơi của chúng có công dụng làm thông mũi công hiệu, làm nhỏ dần các dấu hiệu khó chịu của bệnh viêm phế quản và tình trạng nghẹt mũi.



3. Là một chất diệt khuẩn hiệu nghiệm



Trong dầu khuynh diệp có chứa những thành phần hoạt động rất mạnh mẽ như citronellol, citronellal và 1, 8-cineole. Đây đều là những tác nhân tiêu diệt vi khuẩn rất mạnh và vẫn thường được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm, cũng như được sử dụng làm kết cấu trong những loại thuốc trị vết thương.


Bởi thế, dầu khuynh diệp vừa có khả năng phòng tránh tình trạng nhiễm trùng lại vừa có công dụng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm khá hiệu quả.



4. Trị các bệnh về da



Nhờ có thể tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, dầu khuynh diệp rất hữu ích trong việc điều trị những loại bệnh nhiễm trùng trên da. Sự hiện diện của hợp chất cineole hỗ trợ giải quyết những rắc rối trên da nếu chúng bắt nguồn từ tình trạng nhiễm khuẩn.


Kế bên đó, một Cuối cùng nghiên cứu do trung tâm y khoa thuộc trường ĐH Maryland, Hoa Kỳ thực hiện cho thấy dầu khuynh diệp còn được sử dụng để chữa vết thương và trị sốt ở nhiều nước không giống nhau trên thế giới.



5. Xua đuổi côn trùng



Mùi hương mạnh của dầu khuynh diệp là một chọn lựa hoàn hảo để xua đuổi côn trùng. Bạn có khả năng xoa dầu trực tiếp lên da (hoặc trộn chúng với một vài loại kem dưỡng thể, đẩy lùi nắng…) hoặc cũng có thể cho chúng vào các bình phun rồi xịt trong nhà để đuổi muỗi hay ruồi, nhặng ra khỏi khoảng trống sống.


Nhờ đấy, bạn sẽ chẳng phải đối mặt với nguy cơ mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm do các loại côn trùng, vật ký sinh… gây ra.



6. Giảm đau nhức



Dầu khuynh diệp có thể làm mát lúc bạn thoa chúng lên da, đem đến cảm giác dịu mát, bớt đau nhức. Những kết cấu trong loại này còn có thể làm thư thái các cơ và hệ thần kinh. Chúng giúp làm tăng tốc độ lưu thông máu tới những vùng da đang bị tổn thương, từ đó, làm giảm viêm nhiễm rất tốt.


Do vậy, bạn có khả năng dùng dầu khuynh diệp để thoa lên da lúc đang bị nhức đầu, đau tiền dình hay đau xương khớp nhằm làm dịu bớt cơn đau, hỗ trợ cơ thể có cảm giác sảng khoải hơn.


7. Kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch


Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí BMC Immunology, dầu khuynh diệp có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch rất hoàn hảo. Chúng sẽ giúp cho những đặc tính của các đại thực bào- những tế bào có nhiệm vụ tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng trong cơ thể).

Đăng nhận xét

 
Top