0

Hiện nay việc cá chết hàng loạt tại miền Trung được cho là do nhiễm độc từ kim loại nặng trong nguồn ống thải rác của nhà máy Formosa. Vì thế người dân nên hạn chế ăn hải sản tại những vùng biển trên. Nhưng nếu có lỡ ăn thì cũng không phải quá lo lắng vì hôm nay mẹo khỏe và đẹp sẽ giúp bạn có thể giải độc chì nếu lỡ không may ăn phải hải sản từ những vùng biển trên.


Những ngày qua, hiện tượng cá chết hàng loạt được ghi nhận dọc theo bờ biển của 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, theo hướng của dòng hải lưu chảy sát bờ. Nhiều chuyên gia môi trường và thủy sản cho rằng cá chết vì có chất độc mạnh trong nước.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: cá chết là do hàm lượng độc tố quá cao. Nhưng cá không chết không có nghĩa an toàn, vì mặc dù chất độc hại tích lũy chưa đủ giết chúng, nhưng rất có khả năng đã lên tới mức tác hại cho sức khỏe người ăn.


Hiện nay chưa có kết luận chính thức về tác nhân gây chết cá nhưng thông qua những hiện tượng quan sát được, nhiều chuyên gia cho rằng rất thể nước biển ở đây đã bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.


Sự độc hại của các kim loại nặng


Theo các chuyên gia y tế, kim loại nặng luôn là nỗi ám ảnh cùng với sức khỏe cộng đồng. Chúng có thể thâm nhập vào trong cơ thể qua đường ăn uống, hít thở, tiếp xúc với da. Chỉ cần một liều lượng cực nhỏ cũng đã đủ gây ra những vấn đề trầm trọng không thể vãn hồi trên cơ thể người. giả dụ như về liều lượng gây độc của thủy ngân, chỉ tương đương với một hạt muối trong một bể bơi lớn. thực tế có rất ít người có thể hình dung ra được mối nguy này.
Nếu là nhiễm độc kim loại nặng cấp tính, một vài biểu hiện có thể quan sát thấy là:


Đột ngột, co thắt nặng và/hoặc co giật

Buồn nôn, nôn
đổ mồ hôi
nhức đầu
Khó thở
Có vấn đề trong nhận thức, vận động và giao tiếp

Khi tiếp xúc lâu dài, kim loại nặng tích tụ lại, các dấu hiệu sẽ tinh vi hơn nhiều, và có khả năng lẫn lộn cùng với những triệu chứng rất “phổ biến” khác, chẳng hạn như:


Kiệt sức

Suy tiêu hóa, và làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng
Đau khớp
muộn phiền, trầm cảm
Có vấn đề trong điều hòa đường huyết
Ở nữ có thể thấy vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh, sẩy thai, tiền sản giật, tăng huyết áp do thai kỳ và sinh non

Nhìn chung, lúc cơ thể bị nhiễm độc kim loại nặng thì hệ thống thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, phổi, thận, gan, tuyến nội tiết… đều bị tác động. Nhiều khả năng bạn không bị ngộ độc tới mức phải cấp cứu nhưng lục phủ ngũ tạng đã bị thương tổn rồi.


Kim loại nặng có khả năng đi vào cơ thể qua ăn uống thực phẩm, qua tiếp xúc cùng với da, qua hít thở. Như vậy nếu tắm biển tại khu vực nước bị nhiễm kim loại nặng, các chất độc sẽ qua da đi vào máu.


Một vài ”tuyệt chiêu” giải độc kim loại nặng


Kim loại có thể thông qua thực phẩm vào cơ thể, nhưng cũng có sẵn các loại thực phẩm giúp cơ thể đào thải chúng. Các bác sĩ khuyến cáo nên có chế độ ăn giàu sắt, canxi, và vitamin C để bảo vệ cơ thể. Như vậy các trái cây họ chanh, nho… sẽ rất hữu ích.


Một số loại thực phẩm có khả năng giúp đào thải chì đơn giản hơn, trong đấy phải nói đến tỏi và rau mùi.


Giải độc chì bằng tinh dầu tỏi


Một nghiên cứu của Bulgari xuất bản năm 1960 phát hiện thấy những công nhân làm việc tại nhà máy pin xe hơi được uống chưng cất từ tỏi 3 lần/ngày trong bốn tuần, cho thấy nồng độ chì trong máu giảm đáng đề cập.


Một nghiên cứu khác xuất bản năm 2012 cho thấy các triệu chứng của ngộ độc chì giảm khi người bệnh dùng tinh dầu tỏi được chiết xuất từ tỏi. Bí mật thải độc chì của tỏi đa số nằm ở sulfur. Theo các nhà nghiên cứu, sulfur oxi hóa các kim loại nặng như chì, khiến nó hòa tan trong nước, bởi vậy dễ dàng được thải ra ngoài.


Các thực phẩm giàu sulfur khác bao gồm có hành, trứng, rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải Brussels.


Giải độc bằng rau mùi


Bác sĩ Yoshiaki Omura thuộc Hiệp hội nghiên cứu bệnh tim tại New York được cho là người thứ nhất phát hiện ra khả năng giải độc chì của rau mùi vào năm 1990. Rau mùi có thể thải kim loại nặng như nhôm, thủy ngân, và chì khỏi cơ thể. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, rau mùi làm giảm hấp thu chì vào xương (nơi các kim loại nặng thường tích tụ). Các nhà nghiên cứu tại Mexico đã lớn mạnh một máy lọc nước dùng rau mùi và loại bỏ thành công chì, niken.

luôn luôn sử dụng rau mùi sẽ hỗ trợ cơ thể đào thải được các kim loại nặng, nâng cao cướng sức đề kháng…

Luôn luôn dùng rau mùi sẽ giúp cơ thể loại bỏ được các kim loại nặng, cải thiện sức đề kháng…


một số thảo dược như ngưu bàng, rễ bồ công anh được dân gian sử dụng để đào thải chất độc ra khỏi máu, gồm cả các kim loại nặng.


Than hoạt tính từ cây liễu thường có trong các thực phẩm tích lũy thêm giải độc, đặc biệt là để thải kim loại nặng. Để giải độc từ từ, trộn một muỗng bột than cùng với trong khoảng 230ml nước và uống. Tuy trông màu ko hấp dẫn nhưng bạn yên tâm vì nó Hầu như ko mùi vị.


ngoài ra, các bác sĩ cũng đề nghị tăng cường ăn các loại rau xanh chất lượng tốt, đặc biệt là các loại rau mầm, như vậy sẽ hỗ trợ cơ thể bạn loại bỏ kim loại nặng nhanh hơn. Các sản phẩm lên men, bổ cung men vi sinh cho đường ruột cũng rất bổ ích.


Cuối cùng, để mang được các chất độc ra ngoài cơ thể, bạn cần uống đầy đủ nước sạch.


Một khi chất độc đi vào cơ thể, chúng sẽ phát tán khắp nơi và thực sự ko dễ để truy quét khỏi cơ thể, vì vậy phòng vẫn hơn đẩy lùi, ko nên tắm biển và ăn hải sản được đánh bắt hay được nuôi tại vùng nước đang bị ô nhiễm.

Đăng nhận xét

 
Top